รับส่งเอกสารและจัดส่งเอกสารตามรายละเอียด

เน้นจุดมุ่งหมายในการรับส่งเอกสาร

ก่อนที่คุณจะเริ่มเขียนรับส่งเอกสารด้านไอทีที่จำเป็นคุณควรจะคิดเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของรับส่งเอกสาร สิ่งที่จะใช้สำหรับ ใครคือเป้าหมาย ทำไมจึงจำเป็นต้องเขียน

รับส่งเอกสารด้านไอทีใช้กับเหตุผลหลายประการ

เพื่อระบุสิ่งที่ต้องทำสำหรับโครงการ – นี่อาจเป็นรับส่งเอกสารข้อกำหนดหรือสิ่งที่คล้ายคลึงกัน
เพื่อระบุวิธีการทำงานของระบบเช่นในคู่มือสนับสนุนหรือคู่มือทางเทคนิค
เพื่อระบุวิธีใช้ระบบเช่นในคู่มือผู้ใช้หรือคู่มือผู้ใช้

เมื่อคุณรู้แล้วว่าจะใช้รับส่งเอกสารใดคุณควรจะสามารถทำขั้นตอนถัดไปได้ ใครคือกลุ่มเป้าหมาย เอกสารแต่ละประเภทจะมีผู้ชมเป้าหมายที่แตกต่างกันดังนั้นโครงสร้างและสไตล์ที่แตกต่างกัน ฉันจะพูดถึงโครงสร้างนี้ในไม่ช้า แต่ในตอนนี้ถ้าคุณต้องการทราบวัตถุประสงค์และผู้ชมรับส่งเอกสารไอทีที่คุณต้องเขียนนั่นเป็นงานที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ใช้บริการรับส่งเอกสาร

รับส่งเอกสารทางด้านไอทีอาจใช้เวลานานมาก เอกสารบางอย่างอาจสั้นถึงสามหน้าบางเล่มตราบใดที่สามร้อย หากคุณมีรับส่งเอกสารที่ยาวสามร้อยหน้าและไม่มีโครงสร้างหรือองค์กรคุณคิดอย่างไร วิธีง่าย ๆ หรือยากมันจะอ่านไม่ง่ายมากฉันคิด

การแก้ปัญหานี้คือการจัดโครงสร้างรับส่งเอกสารของคุณในส่วนที่เป็นตรรกะ การทำเช่นนี้ช่วยแบ่งเนื้อหาและทำให้อ่าน เขียนและตีความได้ง่ายขึ้น โครงสร้างจะขึ้นอยู่กับประเภทของรับส่งเอกสารด้านไอทีที่คุณกำลังเขียนอยู่ แต่โดยพื้นฐานแล้วจะมีส่วนหลักอยู่สองสามส่วน

หน้าปก – มักประกอบด้วยโลโก้ บริษัท ชื่อของเอกสารและคุณสมบัติรับส่งเอกสารอื่น ๆ เช่นเวอร์ชันผู้แต่งวันที่และระบบ

สารบัญ – คุณอาจคุ้นเคยกับสารบัญรายการของส่วนทั้งหมดในรับส่งเอกสารและหมายเลขหน้าเริ่มต้นที่

สรุป / บทนำ – การสรุประดับสูงหรือโดยรวมของรับส่งเอกสารและวัตถุประสงค์ของเอกสารนั้นโดยปกติจะเป็นจุดเริ่มต้นของรับส่งเอกสาร

เนื้อหา – นี่คือส่วนที่จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของรับส่งเอกสาร เป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดของเอกสารและประกอบด้วยเนื้อหรือข้อมูลหลักที่จำเป็นสำหรับวัตถุประสงค์ของรับส่งเอกสาร

รับส่งเอกสารอ้างอิงและภาคผนวก – เอกสารเพิ่มเติมที่สนับสนุนรับส่งเอกสารนี้แหล่งข้อมูลภายนอก

รายละเอียดเพิ่มเติม : www.tj-express.net

#รับส่งเอกสาร

Comments are currently closed.